Các loại xe ô tô theo hộp số: số sàn, tự động, bán tự động và CVT

Các loại xe ô tô được phân biệt theo hộp số gồm có: xe số sàn, xe số tự động, xe số tự động vô cấp CVT & xe bán tự động – hộp số ly hợp kép.

hộp số sàn

Xe số sàn

Hộp số sàn hay hộp số tay là công nghệ hộp số lâu đời nhất được phát minh & sử dụng từ những ngày đầu tiền của ngành công nghiệp ô tô cho đến nay.
Ưu điểm: tiết kiệm nhiên liệu
Nhược điểm: nhiều thao tác khi lái xe do phải kết hợp cùng lúc cần số – chân côn – chân ga.

Nhiều công nghệ hộp số mới ra đời và vấn đề tiết kiệm nhiên liệu không quá quan trọng do giá nhiên liệu giảm đã dần thay thế hộp số sàn trong rất nhiều dòng xe đời mới. Tuy nhiên những tín đồ ô tô thực thụ nhất vẫn yêu mến và tin dùng các dòng xe số sàn.

hộp số tự động

Xe số tự động

Hộp số tự động là công nghệ được trang bị trên hầu hết các dòng xe đời mới hiện nay do tính ưu việt trong việc sử dụng, đơn giản bớt các thao tác trong khi lái xe.
Ưu điểm: thao tác đơn giản, tăng tính tiện nghi trong khi lái xe.
Nhược điểm: hộp số có thiết kế phức tạp gây khó khăn trong việc sửa chữa bảo trì và chi phí thường rất cao so với hộp số sàn.

Hiện nay hộp số tự động còn được trang bị nhiều cấp giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với hộp số tự động công nghệ cũ. Xe số tự động nhiều cấp đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người sử dụng trên toàn thế giới.

hộp số tự động vô cấp cvt

Xe số tự động vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT là công nghệ khác hộp số tự động, mang đến cho người lái trải nghiệm giống như xe số tự động nhưng không có các cấp số.
Ưu điểm: ít trục trặc kỹ thuật, sữa chữa đơn giản và chi phí thấp hơn hộp số tự động thông thường.
Nhược điểm: không tạo ra sự phấn khích cho người lái vì xe rất mượt trong quá trình tăng tốc vì không hề có quá trình chuyển số.

Với công nghệ ưu việt, hộp số tự động vô cấp CVT đem lại cho xe sự chuyển động mượt mà nhất. Tuy nhiên những người mê xe lại có thể bị mất đi “cảm giác thật” khi cầm lái những chiếc ô tô này.

hộp số ly hợp kép

Xe số bán tự động – hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép là công nghệ kết hợp hộp số sàn và hộp số tự động. Người lái có thể dễ dàng chuyển đổi giữa 2 loại hộp số này theo ý muốn.
Ưu điểm: chuyển số trong thời gian ngắn, thời gian chuyển số nhanh.
Nhược điểm: thiết kế phức tạp và giá thành cao khiến công nghệ này hiện chỉ đang áp dụng cho các dòng xe thể thao hạng sang.

Xe số bán tự động là lựa chọn tốt nhất cho những người mê xe ô tô muốn tận hưởng tất cả ưu điểm của xe số tự động và xe số sàn truyền thống.

Việc phân chia các loại xe ô tô theo hộp số là rất phổ biến trên thế giới. Dựa vào hộp số có thể nhận biết công nghệ được sử dụng cho một chiếc ô tô và mức độ tiện nghi của người lái xe.

Vui lòng dẫn nguồn baohiemotoliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.