Ý nghĩa tên các hãng xe nổi tiếng – có thể bạn đã biết?

Tên các hãng xe nổi tiếng thế giới thường được đặt theo 3 cách chính là: theo tên người sáng lập, viết tắt từ cụm từ và ghép từ mang ý nghĩa nào đó.

ACURA

Cái tên Acura là sự kết hợp giữa một từ tiếng Latinh “Acu” và một từ phiên âm tiếng Nhật “Akira”. Acu có nghĩa là “được làm với độ chính xác” hoặc “chính xác về mặt cơ học”. Akira có nghĩa là “thông minh”, “trí tuệ” hoặc “sự thật”. Từ đó thương hiệu Acura có hàm ý “được sản xuất trên nền tảng của sự cẩn thận, sáng tạo và hướng tới người sử dụng”.

ALFA ROMEO

ALFA Romeo có “ALFA” là viết tắt từ cụm từ Anonima Lombarda Fabbrica Automobili – tạm dịch là “Nhà máy ô tô người Lombarda ẩn danh”.

ASTON MARTIN

Thương hiệu Aston Martin có chữ “Martin” là họ của của 1 trong 2 nhà sáng lập là Lionel Martin và Robert Bamford. Còn chữ “Aston” là tên địa danh Aston Hill tại vùng Bukingham Shire, Vương Quốc Anh – đây là nơi đã truyền cảm hứng cho họ xây dựng nên thương hiệu xe của riêng mình.

AUDI

Audi được đặt theo họ của nhà sáng lập là August Horch. Từ “Horch” trong tiếng Đức có nghĩa là lắng nghe, nhưng ông đã quyết định chọn cái tên cùng nghĩa trongtiếng La Tinh là “Audi”.

BENTLEY

Hãng xe sang này lấy theo họ của nhà sáng lập Walter Bentley.

BUICK

Tên thương hiệu này là họ của nhà sáng lập David Dunbar Buick.

BMW

BMW là viết tắt từ cụm từ “Bayerische Motoren Werke AG” trong tiếng Đức hay “Bavarian Motor Works” trong tiếng Anh, nghĩa là “hãng xe xứ Bavaria”. Bavaria (tiếng Latinh của chữ Bayern) là bang lớn nhất và lâu đời nhất, nằm ở tận cùng phía nam của nước Đức.

CADILLAC

Hãng xe hạng sang này lấy theo họ của nhà sáng lập Antoine de la Mothe Cadillac.

CITROËN

Đây là họ của nhà sáng lập André Citroën.

CHEVROLET

Thương hiệu này là họ của nhà sáng lập Louis Chevrolet.

CHRYSLER

Thương hiệu này lấy theo họ của nhà sáng lập Walter Chrysler.

DAIHATSU

Tên của hãng xe Nhật Bản này ghép 2 từ chữ Hán là “Dai” và “Hatsu”. Dai (大) để chỉ tên thành phố Ōsaka (大阪) và Hatsu ( 発) để chỉ các loại động cơ do công ty chế tạo.

DODGE

Tên hãng xe này lấy theo họ Dodge của 2 nhà sáng lập đồng thời là anh em của nhau Horatio Dodge và John Dodge.

FERRARI

Thương hiệu xe siêu sang Ferrari lấy tên của nhà sáng lập Enzo Ferrari.

FIAT

FIAT là viết tắt từ cụm từ Fabbrica Italiana Automobili Torino.

FORD

Tên hãng xe này xuất phát từ họ của nhà sáng lập Henry Ford.

JEEP

Nhiều người cho rằng từ “Jeep” xuất phát từ cách đọc nối âm của 2 từ “G.P.” là viết tắt của “Government Purpose” hoặc “General Purpose”, nghĩa là phục vụ cho mục đích của chính phủ hay mục đích chung. Có lẽ điều này đúng vì trong những ngày đầu, xe Jeep được sản xuất theo đơn đặt hàng xe dẫn động 4 bánh của quân đội Hoa Kỳ.

HONDA

Hãng xe này lấy thương hiệu từ họ của nhà sáng lập Soichiro Honda.

HYUNDAI

Tên của hãng xe này được phiên âm từ tiếng Hàn Quốc thành các chữ cái Latinh, có nghĩa là “hiện đại”.

INFINITI

Infiniti trong tiếng Anh có nghĩa là “xa” hoặc “vô cực”. Có lẽ thương hiệu Nhật Bản này có tham vọng sẽ đi thật xa trên trong nền công nghiệp sản xuất ô tô.

ISUZU

Isuzu trong tiếng Nhật có nghĩa là “50 cái chuông”, đây cũng là tên của một dòng sông ở Nhật Bản. Cái tên này do Bộ trưởng Công thương Nhật Bản đặt cho chiếc xe tải đầu tiên mà hãng này chế tạo.

JAGUAR

Jaguar là tên một loài báo đốm nổi tiếng – biểu tượng của sức mạnh và quyền lực trong văn hóa ở các nước Nam Mỹ. Theo nền văn hóa này, Jaguar là cầu nối giữa sự sống và cái chết, sinh ra để bảo vệ các vị hoàng đế.

KIA

KIA là từ ghép của “Ki” và “a” trong tiếng Hàn Quốc. “Ki” là có nghĩa là “thoát ra” còn “a” biểu thị cho phía Đông hay châu Á. KIA có nghĩa là “vươn ra khỏi châu Á”.

LAMBORGHINI

Đây là họ của nhà sáng lập Ferruccio Lamborghini.

LAND ROVER

Tên gọi Land Rover được ghép bởi 2 từ “Land” có nghĩa là “mặt đất” và “Rover” có nghĩa là “kẻ lang thang”. Thương hiệu Land Rover hàm ý chiếc xe được sản xuất để phục vụ những cuộc phiêu lưu, khám phá với sức mạnh và sự bền bỉ vượt trội.

LEXUS

Nhiều người diễn giải tên thương hiệu xe này của hãng Toyota là viết tắt từ cụm từ “Luxury Exports to The US”, dịch là Xe sang Xuất khẩu qua Mỹ vì thị trường đầu tiên của Lexus là Mỹ. Tuy nhiên thương hiệu nổi tiếng này có nguồn gốc từ việc thuê tư vấn đặt tên. Công ty tư vấn đã đưa ra 219 cái tên để các lãnh đạo Tyoyota lựa chọn, nổi bật trong số đó là Vectre, Verone, Chaparel, Calibre và Alexis. Từ “Alexis” nhanh chóng được chọn, nhưng các lãnh đạo lại thấy rằng có vẻ tên này phù hợp đặt cho người hơn là hãng xe. Vì vậy họ đã quyết định bỏ chữ “A” đầu tiên đi, thay chữ “i” bằng “u”, thế là Alexis đã trở thành Lexus.

LINCOLN

Hãng xe này được vinh dự đặt theo họ của Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ.

MCLAREN

Hãng xe này được đặt theo họ của tay đua Bruce McLaren, người sáng lập nên McLaren – đội đua xe công thức 1 (Fomular 1) nổi tiếng của nước Anh.

MASERATI

Thương hiệu xe siêu sáng này lấy theo họ của 6 anh em nhà Maserati, đồng thời là 6 tay đua kỳ cựu: Carlo, Bindo, Alfieri, Mario, Ettore và Ernesto Maserati.

MAYBACH

Thương hiệu xe sang này lấy theo họ của 2 nhà sáng lập là Wilhelm Maybach và con trai của ông.

MAZDA

Hãng xe này lấy theo tên của Ahura Mazda – vị thần biểu tượng cho sự hài hòa, kiến thức, thông thái trong tôn giáo Iran cổ. Từ Mazda cũng có phát âm gần giống với chữ Matsuda là họ của nhà sáng lập hãng xe là Jujiro Matsuda.

MECERDES -BENZ

Mercedes-Benz là kết quả việc sáp nhập 2 công ty DMG (Daimler-Motoren-Gesellschaft’s) và Karl Benz. Sau khi sáp nhập họ đã quyết định lấy tên 2 mẫu xe đầu tiên của mình lần lượt là Mercedes và Benz Patent-Motorwagen để tạo thành cái tên Mercedes-Benz ngày nay. Về xuất xứ cái tên “Mercedes”: Năm 1900, thương nhân người Áo tên là Emil Jellinek đã đặt hàng xe nhưng yêu cầu phải lấy theo tên của con gái ông là Mercedes Jellinek. Trong tiếng Tây Ban Nha, “Mercedes” có nghĩa là yêu kiều và duyên dáng.

MG

MG là viết tắt từ cụm từ “Morris Garages”.

MINI

Mini trong tiếng Anh có nghĩa là “nhỏ”, hàm ý hãng xe này chỉ sản xuất những chiếc ô tô cỡ nhỏ. Về sau Mini kết hợp với hãng ô tô Cooper (lấy theo họ của nhà sáng lập John Cooper) để tạo nên thương hiệu nổi tiếng Mini Cooper.

MITSUBISHI

Đây là cụm từ ghép từ các từ tiếng Nhật là “mitsu” nghĩa là tam hay “số 3” và “hishi” nghĩa là lăng (chuyển thành âm “bishi” khi ở giữa chữ) có nghĩa là “củ ấu”, loại củ có hai đầu nhọn.

HUMMER

Có lẽ cái tên Hummer là biến thể từ “Humvee” – một kiểu xe do AM General sản xuất dành riêng cho quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng vịnh đầu những năm 1990. Hummer là phiên bản dân dụng của Humvee.

NISSAN

Cái tên Nissan là tổ hợp 2 chữ cái đầu tiên của 2 từ “Nippon Sangyo” – tiếng Nhật nghĩa là “kỹ nghệ Nhật Bản” hay “sản phẩm Nhật Bản”. Trong tiếng Nhật: “Ni” có nghĩa là đất nước Nhật Bản còn “San” có nghĩa là “sản phẩm”.

OPEL

Hãng xe nay được đặt theo họ của nhà sáng lập là Adam Opel.

PEUGEOT

Hãng xe này có tiền thân là doanh nghiệp gia đình của dòng họ Peugeot, ban đầu chuyên sản xuất máy xay cà phê và xe đạp. Sau đó Émile Peugeot đăng ký logo sư tử cho hãng và Armand Peugeot đã chế tạo chiếc xe đầu tiên của công ty.

PORCHE

Tên hãng xe sang này lấy theo họ của nhà sáng lập Ferdinand Porsche.

RENAULT

Hãng xe này lấy theo họ của nhà sáng lập Louis Renault.

ROLLS-ROYCE

Tên hãng xe siêu sang này là ghép từ họ của 2 nhà sáng lập Henry Royce và Charles Rolls.

SMART

Smart trong tiếng Anh có nghĩa là “thông minh” tuy nhiên cái tên này là viết tắt từ cụm từ “Swatch Mercedes ART”. Đó là sự kết hợp của Swatch – tập đoàn chuyên cung ứng đồng hồ đeo tay và trang sức của Thụy Điển và Mercedes-Benz – tập đoàn ô tô nổi tiếng của Đức

SUBARU

Từ Subaru trong tiếng Nhật có nghĩa là “chòm sao Thất tinh”, tượng trưng cho 7 công ty hợp thành công ty mẹ của Subaru là FHI (Fuji Heavy Industries). Tiền thân của FHI là Nakajima, một công ty chuyên cung cấp máy bay chiến đấu cho chính phủ Nhật trong Thế chiến thứ II.

SUZUKI

Hãng xe này lấy theo họ của nhà sáng lập Michio Suzuki.

TESLA

Hãng ô tô điện Tesla được đặt theo họ của nhà phát minh – kỹ sư điện Nikola Tesla.

TOYOTA

Thương hiệu này gắn liền với tên của dòng họ Toyoda sở hữu hãng xe. Chữ Toyota được chọn vì trong tiếng Nhật “Toyota” chỉ có 8 nét so với 10 nét của “Toyoda”, theo quan niệm của người Nhật, số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng, trong khi đó số 10 là một số tròn trĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển.

VOLKSWAGEN

Trong tiếng Đức từ “volkswagen” có nghĩa là “xe của dân”. Trong thời Đức Quốc xã (phát-xít), Hitler đã chọn hãng xe này để thực hiện hóa khát vọng của mình về một chiếc xe cho dân đi.

VOLVO

Volvo trong tiếng La Tinh có nghĩa là “Tôi lăn” (I roll). Ban đầu thì từ “volvo” được sử dụng cho các sản phẩm vòng bi (bạc đạn),

Nguồn: Tổng hợp.

Vui lòng dẫn nguồn baohiemotoliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.