Không bao giờ, không bao giờ mang giày cao gót khi lái xe ô tô

Sai lầm nghiêm trọng nhất của phụ nữ khi lái xe ô tô là mang giày cao gót. Sai lầm trầm trọng hơn nữa là vừa mang giày cao gót vừa dùng chân trái đạp phanh – chân phải đạp ga khi lái xe số tự động. 2 sai lầm này đã dẫn đến nhiều tai nạn chết người.

Giày cao gót là để làm đẹp, không phải để lái xe

Giày cao gót làm cho phụ nữ cao hơn – đẹp hơn, điều này là không thể phủ nhận. Tuy nhiên khi lái xe ô tô mà mang giày cao gót thì phụ nữ sẽ tự làm khó mình và gây ra nhiều nguy hiểm không lường.

Thứ nhất, gót giày quá nhỏ và thân gót quá cao khiến cho việc giữ gót giày dưới sàn xe là rất khó. Nếu có giữ gót được thì việc đạp phanh, đạp ga cũng rất bất tiện vì phải gò cổ chân và mũi chân rất nhiều. Gót nhọn lại có thể bị kẹt ở khe sàn xe hoặc thảm xe, khiến việc thao tác bàn chân bị kém linh hoạt. Nguy hiểm hơn là gót giày có thể bị gãy bất ngờ khi đang lái xe, làm xe bị phóng nhanh về phía trước hoặc dừng lại quá đột ngột.

Thứ hai, mũi giày nhọn có mặt tiếp xúc nhỏ và hẹp khiến cho việc kê mũi chân lên bàn đạp phanh và bàn đạp ga là rất khó khăn, không đủ vững vàng. Mũi giày có thể bị trượt khỏi bề mặt bàn đạp, nguy hiểm hơn là trượt từ chân phanh sang chân ga. Mũi giày cao gót làm cho phụ nữ cảm nhận chân phanh, chân ga không tốt, rất dễ dẫn đến hậu quả là đạp quá mạnh hoặc quá yếu, đều sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Giải pháp: nên mang giày đế mềm khi lái xe ô tô

Chị em phụ nữ cần chuẩn bị một đôi giày đế mềm, luôn luôn để trên xe ô tô với mục đích là sử dụng để đạp phanh và đạp ga. Giày cao gót chị em có thể mang theo, khi nào xuống xe thì thay giày. Tuyệt đối khi đã ngồi trên ghế vô-lăng thì bắt buộc phải mang giày đế mềm. Nhiều người mang dép do dép có ưu điểm là đế mỏng làm tăng cảm nhận của bàn chân, nhưng lại có nhược điểm là dễ bị trượt quai hoặc bung quai, vì vậy dễ gây nguy hiểm khi lái xe.

Tóm lại, chị em phụ nữ khi lái xe ô tô nên nhớ nằm lòng: KHÔNG được mang các loại giày cao gót, bốt cao cổ hay bất cứ loại giày dép thời trang nào làm giảm khả năng cử động của khớp cổ chân và bắp chân khi ngồi.

Xem thêm:
Những sai lầm chết người khi lái xe số tự động
Tổng hợp kinh nghiệm lái xe số tự động

Vui lòng dẫn nguồn baohiemotoliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.