Những sai lầm chết người khi lái xe ô tô số tự động

Những sai lầm khi lái xe số tự động liệt kê trong bài viết này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: hư hỏng xe hoặc tai nạn dẫn đến thương vong cho bạn và người khác. Hãy đọc, ghi nhớ và thực hành!

 1. Sai lầm: Sử dụng cả 2 chân
 2. Sai lầm: Nhấc bàn chân phải lên khi cần chuyển từ phanh sang ga (và ngược lại)
 3. Sai lầm: Về số N (số mo) khi xe đang xuống dốc
 4. Sai lầm: Chuyển về số P hoặc R khi xe chưa dừng hẳn
 5. Sai lầm: Chuyển về số P rồi mới kéo thắng tay
 6. Sai lầm: Khi xuống dốc hoặc đèo không chuyển từ số D về chế độ số S hoặc M (hoặc sử dụng lẩy chuyển số trên vô lăng)
 7. Sai lầm: Về số P khi dừng đèn đỏ
 8. Sai lầm: Đạp mạnh ga khi khởi động xe ở vị trí đứng yên
 9. Sai lầm: Đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc
 10. Sai lầm: Mải chân ga mà quên rà chân phanh
 11. Sai lầm: Đi giày cao gót khi lái xe

Sai lầm – Lý do sai – Cách lái đúng

Sai lầm: Sử dụng cả 2 chân

Lý do sai: Sử dụng cả 2 chân (chân trái đạp phanh – chân phải đạp ga) là điều cấm kỵ nhất khi lái xe số tự động.
– Phanh và ga của xe số tự động được thiết kế chỉ dùng cho chân phải, vì vậy sử dụng cả 2 chân sẽ làm người lái phải luôn kéo cả 2 chân về bên phải, dẫn đến việc bị ngồi lệch, không thoải mái khi lái xe.
– Khi cảm giác nguy hiểm muốn phanh xe, chân phải (chân thuận của đa số người) luôn luôn có xu hướng duỗi ra nhanh hơn, mạnh hơn chân trái dẫn đến việc đạp ga mạnh và đột ngột, xe sẽ phóng nhanh về phía trước gây tai nạn.

Cách lái đúng: Chỉ sử dụng chân phải để đạp phanh và ga.

Sai lầm: Nhấc bàn chân phải lên khi cần chuyển từ phanh sang ga (và ngược lại)

Lý do sai: Cách lái này làm giảm một nhịp khi cần thao tác nhanh. Nguy hiểm ở chỗ: khi nhấc bàn chân phải lên nhiều lần và di chuyển qua lại trái – phải, sẽ dễ quên vị trí chân phanh khi cần phanh gấp, dẫn đến việc đạp nhầm chân ga gây tai nạn nghiệm trọng.

Cách lái đúng: Bàn chân phải luôn luôn để thẳng hàng với bàn đạp phanh và gót chân phải luôn luôn chạm sàn xe. Khi cần di chuyển giữa phanh và ga, chỉ nhấc mũi chân phải lên và di chuyển trái – phải. Đây gọi là kiểu di chuyển hình chữ V được khuyến cáo khi lái xe ô tô số tự động.

Sai lầm: Về số N (số mo) khi xe đang xuống dốc

Lý do sai: Các bác tài hay truyền tai nhau rằng cách lái này sẽ tiết kiệm nhiên liệu do tận dụng được trớn của xe, thực tế là cách lái này rất hại xe:
– Dễ làm nóng dẫn đến mòn má phanh, không tận dụng được lực hãm của động cơ để hỗ trợ phanh.
– Không phù hợp cấu tạo động cơ, về lâu dài sẽ làm hỏng động cơ.

Cách lái đúng: Số N (số mo) chỉ sử dụng khi:
– Xe dừng đèn đỏ lâu (ví dụ trên 30 giây)
– Thao tác khi dừng xe/đỗ xe: đạp phanh chân > về số N > kéo phanh tay lên > về số P (cách làm này sẽ tránh hại hộp số)

Sai lầm: Chuyển về số P hoặc R khi xe chưa dừng hẳn

Lý do sai: Khi xe chưa dừng hẳn, các bánh răng bên trong hộp số vẫn đang chuyển động. Việc chuyển từ số D về số P hoặc từ D về N sẽ làm hỏng bánh răng (bể hộp số).

Cách lái đúng: Chỉ về số P hoặc R khi xe đã dừng hẳn.

Sai lầm: Chuyển về số P rồi mới kéo thắng tay

Lý do sai: Cách lái này dẫn đến hiện tượng là xe sẽ nhích nhẹ về phía trước, điều này sẽ làm giảm độ bền của hộp số, nhiều lần sẽ làm hỏng hộp số.

Cách lái đúng: Khi cần dừng xe/đỗ xe: Đạp phanh chân > về số N > kéo phanh tay > về số P.

Sai lầm: Khi xuống dốc hoặc đèo không chuyển từ số D về chế độ số S hoặc M (hoặc sử dụng lẩy chuyển số trên vô lăng)

Lý do sai: Việc sử dụng số D để xuống dốc hoặc đèo sẽ không tận dụng được lực hãm của động cơ, khiến phải đạp phanh mạnh và liên tục dẫn đến mòn má phanh, nặng hơn có thể cháy phanh, mất phanh gây nguy hiểm. Các chế độ số S hoặc M hoặc dùng lẩy chuyển số sẽ giúp xe tận dụng thêm lực hãm từ động cơ, khi xuống dốc sử dụng phanh ít hơn và an toàn hơn.

Cách lái đúng: Khi xuống dốc hoặc xuống đèo, nên chuyển từ số D về số S, M, hoặc sử dụng lẩy chuyển số trên vô lăng.

Sai lầm: Về số P khi dừng đèn đỏ

Lý do sai: Khi cần số ở vị trí P, hộp số sẽ bị khóa. Nếu bị xe phía sau tông thì hộp số sẽ bị hỏng, thậm chí có thể bị bể hộp số.

Cách lái đúng: Không về số P khi dừng đèn đỏ. Nếu đèn đỏ không quá lâu, chỉ nên đạp và giữ phanh chân. Nếu đèn đỏ lâu, nên về số N.

Sai lầm: Đạp mạnh ga khi khởi động xe ở vị trí đứng yên

Lý do sai: Xe số tự động sẽ chạy tới với một trớn nhanh khi nhả chân phanh. Việc đạp mạnh chân ga khi mới khởi động xe ở vị trí đứng yên sẽ làm xe phóng rất nhanh về phía trước gây tai nạn nghiệm trọng.

Cách lái đúng: Khi khởi động từ vị trí đứng yên, cần phải từ từ nhả chân phanh cho xe chuyển động từ từ, sau khi ổn định vận tốc và có cảm giác an toàn thì mới chuyển sang chân ga.

Sai lầm: Đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc

Lý do sai: Cách lái này sai vì đối với xe ô tô số tự động nguyên tắc chuyển số là “nhấn chân ga để tăng số và nhả chân ga để hạ số”.

Cách lái đúng: Khi cần tăng tốc nhanh, nhấn nhẹ chân ga, sau đó nhả nhẹ chân ga nhằm giảm vòng tua động cơ xe, rồi lại tiếp tục nhấn chân ga từ từ để chuyển số.

Sai lầm: Mải chân ga mà quên rà chân phanh

Lý do sai: “Không ga thì phanh” là nguyên tắc an toàn quan trọng nhất khi lái xe số tự động. Khi xe đang chuyển động đủ vận tốc yêu cầu thì việc để chân phải ở bàn đạp ga là động tác thừa có thể gây nguy hiểm.

Cách lái đúng: Khi không cần đạp ga để tăng tốc thêm thì nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh (“rà chân phanh”). Đây là thói quen lái xe an toàn nhất.

Sai lầm: Đi giày cao gót hoặc dép khi lái xe

Lý do sai: Giày cao gót sẽ làm giảm cảm giác giữa bàn chân phải đối với bàn đạp phanh và bàn đạp ga; đi dép sẽ khiến cảm giác bàn chân không đầm, không vững, chưa kể quai dép có thể bị bung hoặc tuột dép… dẫn đến việc đạp ga hoặc đạp phanh quá mạnh hoặc quá yếu gây nguy hiểm.

Cách lái đúng: Nên sử dụng giày đế mềm khi lái xe ô tô số tự động.

Trên đây chỉ là một vài sai lầm phổ biến có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi lái xe ô tô số tự động. Luôn luôn tham khảo và học hỏi thêm thật nhiều những kinh nghiệm lái xe an toàn là việc không bao giờ thừa!

Vui lòng dẫn nguồn baohiemotoliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.