Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Hầu hết các công ty bảo hiểm đều áp dụng cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô bằng công thức: “Số tiền bảo hiểm xe nhân với Tỷ lệ phí bảo hiểm”. Trong bài viết này, chúng tôi phân tích cách tính này và cung cấp Biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô mà các công ty thường sử dụng.

Hiểu về Số tiền bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trong cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô, số tiền bảo hiểm xe được định nghĩa tùy theo từng công ty. Đây có thể là:
1. Giá xe mà chủ xe yêu cầu công ty bảo hiểm, hoặc
2. Giá trị thị trường của xe tại thời điểm bảo hiểm.
Trong định nghĩa đầu tiên, chủ xe có thể đưa ra giá trị xe mà mình yêu cầu bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét giá trị này với giá trị thị trường hoặc với giá trị tính bằng công thức khấu hao: Giá trị thị trường = Giá mua xe x tỷ lệ khấu hao hằng năm x số năm đã sử dụng. Sau khi so sánh, công ty bảo hiểm sẽ quyết định số tiền bảo hiểm áp dụng cho chiếc xe.
Trong định nghĩa thứ 2, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra ngay số tiền bảo hiểm ngay sau khi nhận được thông tin về xe. Số tiền bảo hiểm này thường được tính đúng bằng giá trị thị trường của xe tại thời điểm có yêu cầu bảo hiểm.

Bảo hiểm ô tô Liberty áp dụng định nghĩa thứ 2 và liên tục cập nhật giá trị thị trường của tất cả các dòng xe hiện có tại Việt Nam bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau. Việc này đảm bảo Quý Khách hàng được bảo hiểm và bồi thường đúng với giá trị thị trường của xe mà không phải mất thời gian tìm hiểu hay cân nhắc về “số tiền bảo hiểm xe nên là bao nhiêu”.

Số tiền bảo hiểm trên hoặc dưới giá trị thị trường xe
Theo luật bảo hiểm, các công ty không được chấp nhận số tiền bảo hiểm trên (lớn hơn) giá trị thị trường của xe. Một số khách hàng có yêu cầu bảo hiểm với số tiền dưới (thấp hơn) giá trị thị trường của xe với mục đích là muốn giảm phí bảo hiểm. Một số công ty có thể chấp nhận yêu cầu này và một số công ty sẽ không chấp nhận. Bảo hiểm ô tô Liberty luôn luôn đặt quyền lợi bảo hiểm của Quý Khách hàng lên trên hết, vì vậy số tiền bảo hiểm luôn luôn được tính đúng bằng giá trị thị trường xe. Đây cũng là một điểm khác biệt trong cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô của Liberty so với các công ty khác.

Hiểu về Tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Tỷ lệ phí bảo hiểm luôn là câu hỏi đầu tiên mà Khách hàng quan tâm nhất. Do vậy tỷ lệ phí luôn là con số có tính cạnh tranh nhất trong cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô. Các công ty bảo hiểm có nhiều cách đưa ra tỷ lệ này:
1. Áp dụng Biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô: Điều này có nghĩa là một con số cố định sẽ được áp dụng, ví dụ: tỷ lệ phí có thể là 1,55%, 1,4%,…
2. Áp dụng Công thức tính tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe ô tô: Một công thức khá phức tạp được đưa ra để tính tỷ lệ phí bảo hiểm. Công thức này sẽ bao gồm nhiều biến số có thể thay đổi theo từng thời điểm và văn bản mà các công ty đưa ra. Ví dụ công thức tính phổ biến:
Tỷ lệ phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí chuẩn (a) x Tỷ lệ phí mở rộng (b) – Tỷ lệ phí ưu đãi (c)
Trong đó:
● (a) nằm trong khoảng từ 1,4% đến 1,7% và tùy thuộc từng thời điểm ban hành bằng văn bản.
● (b) được tính theo công thức (b) = (b1) + (b2) + (b3) và tùy thuộc vào các điều khoản bảo hiểm bổ sung mà Khách hàng lựa chọn như:
– Bảo hiểm thay thế mới (b1): trong khoảng từ 0,15% đến 0,3%.
– Bảo hiểm sửa chữa chính hãng (b2): trong khoảng từ 0,3% đến 0,5%.
– Bảo hiểm thủy kích (b3): thường là 0,1%.
● (c) nằm trong khoảng từ 0,1% đến 0,2%.
3. Áp dụng Phần mềm tính tỷ lệ phí bảo hiểm tự động: Một phần mềm được thiết kế chuyên biệt để có thể tính phí bảo hiểm tự động.

Hiểu về Biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Như đã trình bày ở trên, phí bảo hiểm vật chất xe ô tô được tính toán khá phức tạp, tỷ lệ phí có thể thay đổi theo từng năm và phụ thuộc vào thống kê bồi thường của từng công ty và cả thị trường bảo hiểm. Do đó biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô, nếu được các công ty đưa ra, cũng chỉ mang tính tham khảo. Biểu phí này có thể áp dụng khác nhau cho từng nhóm xe, ví dụ:
1. Nhóm xe theo mục đích sử dụng xe:
● Xe không kinh doanh.
● Xe kinh doanh.
● Xe chạy Uber/Grab.
2. Nhóm xe theo tỷ lệ tổn thất được thống kê:
● Xe có tỷ lệ tổn thất thấp (thường là xe ô tô gia đình)
● Xe ô tô vận tải hàng.
● Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách.
● Xe ô tô chở hàng đông lạnh.
● Xe đầu kéo.
● Xe taxi.

Bảo hiểm ô tô Liberty đã áp dụng phần mềm tính biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô tự động từ khi đặt chân vào thị trường Việt Nam 15 năm trước đây. Cách tính phí này đảm bảo được các mục đích: nhanh gọn, chính xác và tiết kiệm thời gian cho Quý Khách hàng do không phải nhớ và áp dụng quá nhiều công thức hoặc các con số thay đổi trong các văn bản. Phần mềm sẽ tự động cập nhật thông tin và báo phí bảo hiểm chuẩn xác nhất cho Khách hàng của Liberty tại mọi thời điểm trong ngày.

Kết luận về cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm ô tô Liberty luôn đặt quyền lợi của Quý Khách hàng lên trên hết và vì vậy mà không ngừng đầu tư công nghệ hiện đại nhất để phục vụ Khách hàng. Trong đó việc áp dụng phần mềm tự động hoàn toàn trong cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô và cập nhật biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô theo thời gian thực là hành động dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam!

Vui lòng dẫn nguồn baohiemotoliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.