Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô Liberty

Cập nhật mới nhất: Từ ngày 1/1/2019, Liberty không còn cung cấp miễn thường bậc thang trong tất cả hợp đồng bảo hiểm ô tô và thay thế danh từ “mức miễn thường” bằng “mức khấu trừ” trong Hợp đồng bảo hiểm và Quy tắc bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết liên quan đến Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô Liberty. Ngoài việc định nghĩa mức miễn thường và các hình thức miễn thường phổ biến đối với bảo hiểm ô tô, chúng tôi sẽ đưa ra các ví dụ, phân tích lợi ích và hướng dẫn các cách lựa chọn mức miễn thường phù hợp. 

Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô và các hình thức miễn thường

Mức miễn thường là một lựa chọn nhằm khuyến khích khách hàng chia sẻ một phần rủi ro với công ty bảo hiểm​ ngay từ khi mua bảo hiểm. Bảo hiểm ô tô Liberty không áp dụng hình thức chế tài (trừ phần trăm khi xảy ra sự kiện bồi thường, nghĩa là sau khi mua bảo hiểm). Trước ngày 1/1/2019 Khách hàng mua bảo hiểm ô tô Liberty có quyền lựa chọn một trong hai hình thức miễn thường là Miễn thường cố định và Miễn thường bậc thang. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2019 thì Liberty không còn áp dụng Miễn thường bậc thang, điều này có nghĩa là tất cả xe được bảo hiểm tại Liberty đều phải lựa chọn một trong các mức Miễn thường cố định.

Mức miễn thường cố định và mức miễn thường bậc thang

Mức miễn thường cố định: Liberty sẽ chi trả nếu số tiền bồi thường lớn hơn mức này, nếu số tiền bảo hiểm nhỏ hơn mức này, Khách hàng sẽ chi trả. Liberty cung cấp 5 mức miễn thường cố định để Khách hàng lựa chọn là: 500.000 đồng, 1 triệu đồng, 2 triệu đồng, 5 triệu đồng và 10 triệu đồng.

Ví dụ: Khách hàng mua bảo hiểm vật chất xe Liberty với mức miễn thường là 1 triệu đồng, khi xảy ra tổn thất:
● Tổn thất dưới 1 triệu đồng: Khách hàng chi trả toàn bộ.
● Tổn thất trên 1 triệu đồng: Khách hàng chi trả 1 triệu đồng, Liberty chi trả toàn bộ phần còn lại.

Mức miễn thường bậc thang – Chỉ áp dụng cho các hợp đồng bảo hiểm ô tô trước ngày 1/1/2019: Liberty sẽ chi trả toàn bộ tiền bồi thường đối với 2 tổn thất đầu tiên, ở tổn thất thứ 3 và thứ 4 Khách hàng sẽ chi trả 1 triệu đồng/vụ, ở tổn thất thứ 5 trở đi Khách hàng sẽ chi trả 2 triệu đồng/vụ.

Ví dụ: Khách hàng mua bảo hiểm vật chất xe Liberty với mức miễn thường bậc thang (không miễn thường), khi xảy ra tổn thất:
● Tổn thất thứ 1 và thứ 2: Liberty chi trả toàn bộ.
● Tổn thất thứ 3 và thứ 4: Khách hàng chi trả 1 triệu đồng, Liberty chi trả toàn bộ phần còn lại.
● Tổn thất thứ 5 trở đi: Khách hàng chi trả 2 triệu đồng, Liberty chi trả toàn bộ phần còn lại.

Lợi ích Mức miễn thường cố định và lựa chọn mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô Liberty

Lợi ích mức miễn thường
Quý Khách hàng lựa chọn mức miễn thường cố định sẽ nhận được nhiều quyền lợi bảo hiểm hơn so với không có mức miễn thường (miễn thường bậc thang):
● Giảm phí bảo hiểm: Quý Khách hàng lựa chọn mức miễn thường cố định nghĩa là đồng ý chia sẻ một phần rủi ro với Liberty, do đó Liberty sẽ giảm phí bảo hiểm cho Quý Khách hàng. Mức giảm phí có thể lên đến 50%.
● Tiết kiệm thời gian yêu cầu bồi thường: Quý Khách hàng chủ động sửa chữa xe đối với những tổn thất nhỏ, không phải mất thời gian yêu cầu bồi thường. Những tổn thất nhỏ này sẽ không được tính vào lịch sử bồi thường, vì vậy Quý Khách hàng sẽ có thể nhận thêm ưu đãi về phí cho những năm tái tục sau này.
● Đơn giản, có lợi và yên tâm hơn hình thức chế tài: Quý Khách hàng không phải lo lắng về việc bị áp chế tài khi có yêu cầu bồi thường. bảo hiểm ô tô Liberty không áp dụng bất kỳ hình thức chế tài nào.
● Khuyến khích lái xe an toàn: Quý Khách hàng chủ động lái xe an toàn hơn để tránh những tổn thất nhỏ không đáng có (vì Quý Khách hàng biết trước sẽ tự chi trả đối với các tổn thất nhỏ dưới mức miễn thường).

Xin vui lòng xem thêm video dưới đây để hiểu hơn những lợi ích thiết thực của Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô Liberty:

Lựa chọn mức miễn thường phù hợp
Những bác tài có kinh nghiệm lái xe, lái xe lâu năm, cẩn thận và an toàn có thể yên tâm lựa chọn Mức miễn thường bậc thang (không miễn thường) vì xác suất bị áp mức miễn thường từ lần bổi thường thứ 3 trở đi sẽ hiếm khi xảy ra.​ Đối với các bác tài này, việc nhận được bổi thường toàn bộ trong 2 lần tổn thất đầu tiên là hoàn toàn có lợi.

Đối với những người lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm, mới lái xe hoặc mới mua xe thì Mức miễn thường cố định là một sự lựa chọn đúng đắn nhất. Việc lựa chọn các mức miễn thường khác nhau (500.000 đồng, 1 triệu đồng hay hơn) là tùy thuộc vào giá trị xe, khả năng tự chi trả các tổn thất nhỏ và mong muốn giảm phí nhiều hay ít từ phía người mua bảo hiểm. Hiện nay mức miễn thường 1 triệu đồng là lựa chọn phổ biến nhất của các chủ xe ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp Khách hàng lựa chọn mức miễn thường lớn nhất là 10 triệu đồng, thường là chủ các dòng xe sang có giá trị lớn, chi phí và thời gian sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng là rất lớn. Các khách hàng này sẵn sàng tự chi trả toàn bộ chi phí cho các tổn thất dưới 10 triệu đồng, họ chỉ lo lắng cho những rủi ro lớn hơn. Bù lại thì phí bảo hiểm dành cho những chủ xe này sẽ giảm đến 50%. So sánh với giá trị xe và các rủi ro lớn có thể xảy ra thì mức phí giảm như vậy không những hợp lý mà còn có thể nói là rất rẻ.

Kết luận

Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô (và nhiều loại hình bảo hiểm khác) đã được áp dụng trên Thế giới từ rất lâu và đang dần phổ biến ở Việt Nam. Cùng với lợi ích của bảo hiểm ô tô Liberty, chúng tôi tin rằng việc lựa chọn các mức miễn thường này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực và lâu dài cho Quý Khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.