Thay đổi quan trọng trong thị trường Bảo hiểm ô tô tại Việt Nam: Bồi thường bằng phụ tùng mới và công thay thế

Từ ngày 1/1/2019 các doanh nghiệp bảo hiểm bắt đầu triển khai bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô theo phương thức mới: bồi thường bằng phụ tùng mới và công thay thế. Đây là thay đổi quan trọng nhằm đáp ứng dự báo thị trường khi giá xe ô tô sẽ giảm và số lượng ô tô từ ASEAN và Nhật Bản sẽ tăng do thuế nhập khẩu về mức 0%.

Tại sao phải bồi thường theo phương thức mới?

Theo đề xuất của các doanh nghiệp bảo hiểm, áp dụng bồi thường theo phương thức mới là để tăng tỷ lệ xe ô tô tham gia bảo hiểm vật chất (hiện tại vẫn còn 50% số lượng xe ô tô tại Việt Nam chưa mua bảo hiểm vật chất) đồng thời kiểm soát vấn đề bồi thường tốt hơn và minh bạch hơn. Thực trạng hiện tại về bảo hiểm vật chất xe ô tô được tóm tắt ở 4 nội dung sau:

  1. Cạnh tranh về phí và chi phí giữa các doanh nghiệp bảo hiểm đang ở mức quá cao.
  2. Chưa có cơ sở dữ liệu chung giữa các doanh nghiệp để chia sẻ lịch sử tổn thất của chủ xe. Điều này khiến một khách hàng có lịch sử bồi thường cao ở doanh nghiệp này (tỷ lệ rủi ro cao) khi sang doanh nghiệp khác lại là khách hàng tốt (vì được đánh giá là khách hàng mới với tỷ lệ rủi ro thấp). Vì vậy tỷ lệ bồi thường chung có xu hướng ngày càng cao.
  3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô tại Việt Nam hầu hết không áp dụng mức khấu trừ (hay mức miễn thường) dẫn đến hậu quả là khách hàng yêu cầu bồi thường tất cả tổn thất không phân biệt lớn nhỏ. Điều này dẫn đến việc tăng số tiền bồi thường và tăng chi phí của doanh nghiệp.
  4. Hành vi trục lợi bảo hiểm vật chất xe ô tô ngày càng tinh vi và quy mô ngày càng lớn, hậu quả là rất khó kiểm soát.

Ảnh hưởng đến chủ xe ra sao?

Khi thị trường bảo hiểm thay đổi theo hướng tiếp cận chuẩn mực của Thế giới, chủ xe ô tô khi mua bảo hiểm vật chất sẽ phải cân đong đo đếm các điều kiện sau:

Nguồn tin tham khảo: tịnnhanhchungkhoan.vn

Nguồn hình ảnh: Internet
Vui lòng dẫn nguồn khi sử dụng thông tin trên website này.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.